BTCI facebook annual forum 2015-12-22
 

banner-omega

daotaochucdanh

daotaonghiepvu

testonline

future-bankers

Tin tức nổi bật

Hội thảo giải pháp cho vấn đề nợ xấu tại Việt Nam

Sáng 8/8/2013, tại Hà Nội, Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính BTCI phối hợp cùng Capital Service Groups tổ chức hội thảo "Giải pháp cho vấn đề nợ xấu tại Việt Nam" với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng tài chính. Hội thảo do Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam VNBA bảo trợ.

Hai diễn giả của hội thảo là Ông John M. Sheehan, Chuyên gia xử lý nợ xấu, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Capital Service Group và Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước mới đây công bố, tính đến cuối tháng 5, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng chiếm khoảng 4,65% tổng dư nợ cấp tín dụng. Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia thì con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu gia tăng có đến từ nhiều yếu tố bao gồm các vấn đề kinh tế vĩ mô, bản thân nội tại của các ngân hàng cũng như hành lang pháp lý. Dưới góc độ của kinh tế vĩ mô, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng bình quân khoảng 30%/năm cùng với quá trình tăng trưởng nhanh của nền kinh tế là các nguyên nhân gây nên nợ xấu. Bên cạnh đó, từ khía cạnh ngân hàng, năng lực quản trị rủi ro, việc xây dựng thước đo lượng hóa rủi ro, phân loại nợ chưa tốt dẫn đến các quyết định cho vay chưa chính xác cũng góp phần gia tăng tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng. Ngoài ra, các quy định pháp luật hiện hành về xử lý tài sản bảo đảm còn bất cập dẫn đến quá trình xử lý nợ mất nhiều thời gian...

Nợ xấu tồn tại ở nhiều trạng thái, trong đó, nợ xấu dưới dạng "chuyển vốn cho vay thành vốn góp" là một khoản nợ không chỉ rất xấu mà còn nguy hiểm ở chỗ tạo ra các giá trị ảo và đôi khi chỉ tồn tại trên sổ sách của con nợ và chủ nợ.

Là chuyên gia xử lý nợ với hơn 20 năm kinh nghiệm tại hơn 22 quốc gia, Ông John Sheehan cho rằng vấn đề nợ xấu tại Việt Nam không phải là vấn đề mới, thế giới đã chứng kiến nhiều quốc gia lâm vào tình trạng nợ xấu còn trầm trọng hơn Việt Nam và cũng đã phục hồi.

Lịch sử các cuộc khủng hoảng đã cho thấy, việc cho vay của ngân hàng đẩy nhanh quá trình diễn ra khủng hoảng. Mỗi lần xảy ra khủng hoảng, giá trị tài sản tăng đến một thời điểm khi niềm tin vào thị trường bốc hơi, đó chính là thời điểm thị trường đi xuống. Chu kỳ của một cuộc khủng hoảng thường kéo dài trong khoảng 14 đến 18 năm. Khi khủng hoảng xảy ra, cấu trúc vốn của ngân hàng bị phá hủy vì nợ xấu, đó là lí do khiến các ngân hàng cố tình che dấu các khoản nợ xấu của mình.

Với kinh nghiệm của mình, Ông John chia sẻ, trung bình giá trị thị trường mất đi 60% giá trị khi khủng hoảng xảy ra. Quá trình chối bỏ thực tế kéo dài khoảng 2 năm, quá trình khôi phục lại thị trường bắt đầu sau 4 năm, kéo dài đến 6 năm. Thực tế đã chứng minh, nền kinh tế không thể phục hồi cho đến khi vấn đề nợ xấu được cải thiện. Yếu tố tiên quyết trong việc giải quyết vấn đề nợ xấu là sự can thiệp của chính phủ. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của mình, Ông John cho biết, các ngân hàng có động thái nhanh nhất thường có lợi nhiều nhất. Giá trị của các khoản nợ mất đi theo thời gian, mức giá trung bình khoảng 30-35 xu/1 đô la Mỹ.

Trong phần chia sẻ của mình, các diễn giả cũng cho rằng, giải pháp cho vấn đề nợ xấu không phải là một nhiệm vụ bất khả thi nhưng đòi hỏi phải có sự ra tay đồng bộ từ nhiều phía, bao gồm sự hỗ trợ và quyết tâm từ ngân hàng trung ương đến các biện pháp mạnh mẽ từ các ngân hàng thương mại cũng như thái độ tích cực của người dân.

Viện Nhân lực Ngân hàng Tài Chính - Ghi chép tại hội thảo "Giải pháp cho vấn đề nợ xấu tại Việt Nam"

Liên hệ: Đỗ Hải Anh ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ) để nhận được thông tin chi tiết về phần trình bày của các diễn giả.

btci 882013

Phần trình bày về Giải pháp cho vấn đề nợ xấu của Ông John M. Sheehan

btci 8820131

Phần Hỏi đáp thắc mắc giữa Luật sư Trương Thanh Đức, Ông John M. Sheehan và các đại biểu tham gia chương trình

Báo cáo thường niên

baocaothuongnien

Ngân hàng cổ đông

hdbank shb
hdbank habubank
hdbank habubank
hdbank habubank
acb eximbank

Thống kê truy cập

4919978
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng
62
4731
25831
26102
114221
125183
4919978